CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ BCONS – Nền móng vững chắc cho sự phát triển của Tập đoàn Bcons

Trang chủ

Thiết kế

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ BCONS – Nền móng vững chắc cho sự phát triển của Tập đoàn Bcons

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ BCONS – Nền móng vững chắc cho sự phát triển của Tập đoàn Bcons

1. MỞ ĐẦU

Bcons 2021 đã trở thành một tập đoàn lớn với 6 khối và 7 công ty thành viên, nhân sự của Bcons group: 260 nhân sự (chưa tính 33 nhân sự Khách sạn), là tập đoàn lớn có tiếng trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng của thị trường phía Nam. Công ty đã thực hiện mỗi năm từ 3 – 5 dự án với hơn 3000 căn hộ ở Bình Dương cùng các tòa nhà văn phòng ở TP HCM.

Sự phát triển mạnh mẽ của Bcons nhờ vào nền móng vững chắc mà người sáng lập và ban lãnh đạo đã xây dựng và tiếp tục phát triển, đó là văn hóa Chữ Tín và Nêu Gương cùng với chiến lược lấy THIẾT KẾ là mũi xung kích trong việc tạo ra chuỗi sản phẩm ngày càng hoàn thiện và phong phú. Khởi đầu từ phòng BIM với 6 nhân sự và phát triển mạnh mẽ, liên tục trở thành công ty CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ BCONS, là công ty thành viên chủ chốt của tập đoàn Bcons ngày nay.

2. QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ BCONS

 a. Giai đoạn khởi nghiệp

Tập đoàn Bcons có xuất phát điểm là một công ty tư vấn thiết kế, thành lập ngày 06/03/2013 với tên ban đầu là Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Quản lý dự án Hồng Ngọc, là doanh nghiệp hoạt động tư vấn trong lĩnh vực xây dựng.Ngay từ thời gian đầu thành lập, công ty đã định hình lấy thiết kế làm trung tâm với 3 phòng ban: phòng BIM nhân sự 6 người, phòng Dự án và phòng Tổng hợp.

Từ năm 2013 đến 2016 với lực lượng trẻ đầy nhiệt huyết nhưng thiếu kinh nghiệm, Ban lãnh đạo đã có chủ trương đúng đắn là tập trung mũi nhọn vào thiết kế và quản lý dự án được kiểm soát bởi các thầy của trường Đại học Bách Khoa TP. HCM. Quá trình thiết kế và quản lý dự án ban đầu là quá trình các anh em trẻ tiếp xúc và trải nghiệm thực tế cho các thiết kế đầu tay của mình.

Dự án khách sạn 4 sao Sacom – Tuyền lâm, Đà Lạt là một trong các dự án đầu tay nhiều kỷ niệm khó quên. Dự án xa thành phố anh em đều ở lại tại dự án, cùng nhau làm việc, cùng ăn, cùng ngủ, chia sẻ vui buồn gắn bó với nhau. Trong thời gian này Ban lãnh đạo cũng đã định hình các quy trình, phương pháp làm việc bài bản. Các quy trình, quy định hình thành cùng với việc triển khai BIM sớm nhất trong các đơn vị xây dựng ở Việt Nam, Công ty Bcons đã tạo ra sự khác biệt và có lợi thế cạnh tranh trong đấu thầu các dự án khác như:

 • 2014 : Nhà xưởng Sam Cường, Long Thành, Đồng Nai (Thiết kế, thi công)
 • 2015 : Cải tạo, nâng tầng trụ sở Sacom, Bình Thạnh, TP. HCM (Thiết kế, thi công)
 • 2015-2016 : Chung cư Samland Airport, Gò Vấp, TP. HCM (Thi công)
 • 2015-2016 : Khu căn hộ Sacom – Bình Thắng, Dĩ An, Bình Dương (Thiết kế)
 • 2016 : Chung cư Samland Riverside, Bình Thạnh, TP. HCM (Thiết kế)

b. Giai đoạn phát triển từ 2016 đến năm 2019

Giai đoạn này trình độ và tổ chức thiết kế của Bcons đã sang trang mới với nhiều thành tựu đáng kể. Phòng BIM với 3 bộ phận Kết cấu, Kiến trúc và ME đã phát triển thành Khối Thiết kế, đến tháng 8 năm 2018 tổ chức lại thành công ty CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ BCONS. Giám đốc và các phó giám đốc, các trưởng bộ phận kiến trúc, kết cấu, ME là lớp lãnh đạo trẻ được sàng lọc ở giai đoạn đầu, đã phối hợp thiết kế, thi công và đưa vào vận hành thành công liên tục hết dự án này sang dự án khác.

Đầu tiên và quan trọng nhất là tòa nhà Bcons Tower 1, tại Bình thạnh, với công nghệ BIM xuyên suốt từ thiết kế đến thi công và dự án đã hoàn thành nhanh trong vòng 1 năm để đưa vào khai thác, là văn phòng chính của Tập đoàn hiện nay. Tòa nhà Bcons Tower 1 trước hết là cái nôi để công ty có nguồn tài chính ổn định cho bộ máy công ty. Đồng thời sự thành công của dự án thể hiện khả năng và uy tín của Bcons trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng ở phía Nam.

Trong giai đoạn này, với sự trợ giúp của công nghệ BIM, khâu thiết kế, xin phép đầu tư rút ngắn rất nhiều. Vì vậy công ty  đã được các đối tác quan tâm, muốn liên kết đầu tư, cụ thể là công ty Asset co., Ltd – công ty con của tập đoàn PPSN Co., Ltd., một tập đoàn lớn về xây dựng của Thái Lan đã trở thành cổ đông chiến lược của Công ty CP TVTK Bcons.

Từ năm 2018 đến 2020 Công ty đã thiết kế và thi công 2 dự án chung cư Bcons Suối tiên và chung cư Bcons Miền đông.

Bcons Suối tiên với 2 block, 20 tầng và hai tầng hầm, 653 căn hộ, cất nóc 17/11/2019, bàn giao cho khách hàng tháng 4 năm 2020.

 Bcons Miền đông gồm 2 block, 25 tầng và hai tầng hầm, 768 căn hộ và shophouse cất nóc ngày 18/6/2020, bàn giao quý 1 năm 2021.

c. Giai đoạn tăng tốc từ 2019 đến nay

Sau hai dự án đầu tay, cho đến nay rất nhiều dự án khác lần lượt ra đời:

Bcons Garden gồm 4 block, cao 29 tầng và 2 tầng hầm, 1.815 căn hộ trong đó bao gồm 1.757 căn hộ ở và 58 căn shophouse.

Bcons Green View gồm 2 block, 25 tầng và 2 tầng hầm, 916 căn hộ.

Quang Phúc Plaza gồm 4 block, 28 tầng và 2 tầng hầm, 1258 căn hộ ở và 27 shophouse.

Đồng loạt triển khai trong năm 2021 là các dự án chung cư Bcons Bee, Bcons Sala …

Trong thời gian này các dự án văn phòng cũng lần lượt được thiết kế thi công và đưa vào vận hành Bcons Tower 2, Bcons Tower 3, Bcons Tower 5.

Tất cả các dự án mà Bcons triển khai đều được triển khai 100% BIM cho thiết kế. Các công tác bao gồm các bước:

 • Dựng mô hình 3D theo các giai đoạn phát triển của dự án
 • Thiết lập các bản vẽ theo định chuẩn BIM của Bcons
 • Kiểm soát xung đột mô hình các bộ môn phối hợp thiết kế : Kiến trúc, kết cấu, cơ điện
 • Kiểm soát khối lượng thiết kế được xuất ra trực tiếp từ mô hình

Các thiết kế dự án sau cải tiến hơn, tiện ích hơn và đã được khách hàng khen ngợi, chứng tỏ công ty thiết kế đã trưởng thành về năng lực đội ngũ, cũng như kinh nghiệm chuyên môn sẵn sàng cho sự phát triển mới, vươn tầm quốc tế. 

3. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ BCONS

“Áp dụng công nghệ BIM xuyên suốt vòng đời dự án, từ khâu phác họa, thiết kế, thi công đến vận hành và bảo trì”. Đây là kim chỉ nam của người sáng lập tập đoàn Bcons cũng như công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Bcons. Mục tiêu này bảo đảm tính cập nhật của đội ngũ thiết kế cũng như bảo đảm khả năng cạnh tranh trong tương lai của công ty ở tầm khu vực và quốc tế.

Hiện tại, theo đánh giá của Tổng giám đốc Tập đoàn Bcons và cũng là Giám đốc Công ty CP TVTK Bcons, về sử dụng BIM, đã thực hiện rất tốt trong khâu phác họa, thiết kế 3D, xuất bản vẽ, kiểm tra xung đột và xuất khối lượng thiết kế. Thời gian sắp tới Công ty CP TVTK Bcons phải là đầu tàu trong áp dụng công nghệ BIM vào quản lý dự án và quản lý thi công, kiểm soát chặt khối lượng thi công và chi phí phát sinh trực tiếp từ mô hình thiết kế. Để thực hiện mục tiêu này Công ty CP TVTK Bcons, với sự phối hợp của các bộ phận khác của tập đoàn cần phải vượt qua các khó khăn sau:

 • Phổ cập chuyên môn các phần mềm đang sử dụng như Revit, Navisworks…cho đội ngũ thi công và quản lý dự án, áp dụng thí diểm cho 1 dự án trước khi mở rộng toàn công ty.
 • Tâm lý ngại thay đổi của thi công và quản lý dự án khi áp dụng BIM. Áp dụng công nghệ mới sẽ bảo đảm nâng trình độ của nhân viên và cấp quản lý nhưng để thành công thì bản thân sẽ phải đánh đổi về thời gian và công sức trong việc học tập, áp dụng, theo dõi kết quả nhất là công tác phối hợp với bộ phận khác.
 • Trao đổi thông tin giữa các bộ phận thiết kế, thi công và quản lý dự án. Việc xây dựng cách thức trao đổi thông tin bảo đảm tính duy nhất, chính xác, nhanh chóng và chịu trách nhiệm cũng là vấn đề lớn cần đặt ra và có hướng giải quyết
 • Chi phí để đồng bộ trong đầu tư thiết bị cho bộ phận thi công và quản lý dự án trong triển khai BIM cần được nhìn nhận từ quan điểm của giá trị gia tăng. Lợi ích về lâu dài, đặc biệt khi tính toán hiệu quả trên cả vòng đời dự án. Ngoài ra là giá trị thương hiệu, đẳng cấp và tính cạnh tranh của tập đoàn sẽ được nâng tầm, hòa nhập quốc tế.

4. LỜI KẾT

Từ tháng 3 năm 2013 đến nay, hơn 8 năm Công ty CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ BCONS  đã phát triển vượt bậc từ Phòng BIM với 6 người, đến nay đã có hơn 20 nhân lực cho cả 3 bộ phận, đã thực hiện một khối lượng lớn công tác thiết kế của tập đoàn và luôn hoàn thành mục tiêu tập đoàn đề ra. Công ty CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ BCON sẽ luôn là lực lượng xung kích trong tuyến đầu cập nhật các công nghệ mới nhất, và xây dựng hệ thống quản lý chuyên nghiệp, là đầu tàu đưa tập đoàn vươn xa, vươn cao, chinh phục đỉnh cao mới.

Trả lời