CÔNG NGHỆ B.I.M

CÔNG NGHỆ B.I.M

B.I.M (BUILDING INFORMATION MODELING) LÀ QUÁ TRÌNH TẠO LẬP VÀ SỬ DỤNG MÔ HÌNH THÔNG TIN TRONG CÁC GIAI ĐOẠN THIẾT KẾ, THI CÔNG VÀ VẬN HÀNH, BẢO TRÌ CỦA CÔNG TRÌNH.

    Trong quá trình phát triển, công nghệ B.I.M đã trải qua các mô hình từ đơn giản đến phức tạp, tương ứng với sự phát triển chung của công nghệ máy tính. Quá trình phát triển của công nghệ B.I.M được tóm lược:

  • Mô hình B.I.M 2D: Quá trình lưu trữ thông tin về công trình và dự án trên các bản vẽ AutoCAD thông thường.
  • Mô hình B.I.M 3D: Kích thước, vật liệu, vị trí…của các bộ phận công trình được trình bày trong mô hình 3D.
  • Mô hình B.I.M 4D: Mô hình 3D có kết hợp kiểm soát tiến độ của dự án.
  • Mô hình B.I.M 5D: Mô hình 4D có kết hợp với chi phí xây dựng theo vòng đời của dự án.

Một vòng đời sự án xây dựng theo mô hình B.I.M

TỔNG QUAN

    Trong mô hình thông tin xây dựng, các thông tin về kích thước, thông số kĩ thuật, thông tin về giá thành, khả năng thi công, tiến độ thi công, nhu cầu huy động vật tư, nhân lực… của từng bộ phận công trình được tích hợp trong một cơ sở dữ liệu thống nhất, có thể dễ dàng truy cập, điều chỉnh. Từ đó, các bên tham gia vào dự án có thể lựa chọn, thay đổi và bổ sung các thuộc tính cho công trình; cơ sở dữ liệu do một bên thay đổi được tự động cập nhật vào cơ sở dữ liệu chung, đảm bảo tính thống nhất của dự án.

    Ngoài Revit, Autodesk còn cung cấp rất nhiều phần mềm khác liên quan đến ngành xây dựng và được tập hợp vào một bộ sản phẩm gọi là Autodesk Architecture, Engineering & Construction Collection (AEC Collection) với hơn 25 phần mềm khác nhau (tính đến 11/2017) bao gồm cả: AutoCAD, Revit, Navisworks, Infraworks, Advance Steel… với rất nhiều giải pháp mở rộng cho quy trình BIM3D-Revit, tiêu biểu như:

  • 4D BIM với Navisworks, phần mềm quản lý và đánh giá dự án toàn diện giúp xử lý các bản vẽ rộng lớn, kết hợp mô hình tòa nhà, hạ tầng, cấp thoát nước… vào một mô hình chung. Phát hiện xung đột, phân tích và quản lý thời gian (4D) thi công dự án.
  • Civil 3D: phần mềm thiết kế hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, cấp thoát nước, thủy lợi, san lấp…
  • Advance Steel: được xây dựng trên nền AutoCAD nhằm mô hình hóa 3D các chi tiết bằng thép.
  • Revit Live: dịch vụ trực tuyến hỗ trợ chuyển đổi mô hình thiết kế từ Revit hoặc Revit LT sang dạng trình diễn nhằm có một cái nhìn trực quan hơn về dự án, có thể chia sẻ đến đối tác hoặc khách hàng. Hỗ trợ các công cụ tiên tiến như các loại kính VR.
  • Robot Structure: phần mềm mô phỏng, kiểm tra ảnh hưởng của tải, phân tích cấu trúc công trình chuyên nghiệp.
  • 3Ds Max: phần mềm dựng hoạt ảnh, render hình ảnh chuyên nghiệp.

B.I.M CÓ THỂ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC GÌ?

    Với việc ứng dụng giải pháp B.I.M, công tác dự thầu và quản lý thi công thực tế tại công trình của công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng BCONS đạt được những kết quả ngoài mong đợi như: Giải quyết rất nhiều những xung đột trước khi triển khai thi công; kiểm soát tốt được phần khối lượng và hạn chế được những sai sót trong quá trình triển khai thi công.

Mô hình không gian 3 chiều và kiểm tra xung đột giữa kiến trúc – kết cấu – MEP

Hiển thị thông tin tất cả trong một hệ thống

NHỮNG LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG BIM
​    
Đối với công nghệ B.I.M, các thông tin của dự án hoặc thiết kế sẽ được lưu trữ trong một dự án duy nhất chứ không lưu trữ dưới dạng từng bản vẽ, ví dụ như: các tập tin bản vẽ. Mô hình này hiện hình các thông tin theo định dạng quen thuộc với người sử dụng để hiệu chỉnh, xem lại. Một vài điển hình cho những định dạng này là mặt đứng 2D, hình ảnh thực 3D.  

    Ví dụ, các kiến trúc sư khi làm việc với B.I.M sẽ sử dụng thông tin có sẵn về tiêu chuẩn, quy ước, cách biểu hiện theo yêu cầu của ngành thiết kế công trình. Họ có thể xem những thông tin này dưới những định dạng rất quen thuộc với các bản vẽ kiến trúc như : các mặt bằng, các mặt cắt, các mặt đứng. Các kỹ sư xây dựng có thể xem các bản vẽ của sơ đồ khung. Như vậy, giao diện để biểu diễn thông tin của kỹ sư xây dựng, hay kỹ sư MEP, sẽ khác với giao diện biểu diễn thông tin của kiến trúc sư.

    Công nghệ B.I.M giúp người thiết kế, kỹ sư có thể quản lý những thay đổi trong quá trình thiết kế mô hình, thi công và vận hành dự án. Chỉ cần một sử thay đổi nhỏ cũng có thể cập nhật ngay lập tức và chia sẽ cho mọi người có liên quan đến dự án hay đối tác, khách hàng. Người dùng sẽ có nhiều thời gian cho việc thiết kế thay vì kiểm tra bản vẽ thiết kế một cách thủ công.

    Và kết quả đương nhiên là chất lượng thiết kế sẽ tăng lên, chi phí cho việc điều chỉnh sẽ giảm xuống. Với mô hình công trình được gán thông tin (BIM), công việc thiết kế, thi công và vận hành công trình sẽ được tiến hành với ít xung đột hơn ít khó khăn hơn sơ với các công cụ trong quá khứ.

Lợi ích của các bên liên quan từ thiết kế đến vận hành công trình

Đối tác bcons