Dự án của Bcons ứng dụng loạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy mới

Trang chủ

Thiết kế

Dự án của Bcons ứng dụng loạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy mới

Dự án của Bcons ứng dụng loạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy mới

Theo quan điểm của Bcons Group, để đáp ứng quy định mới về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong xây dựng có thể khiến các chủ đầu tư nhà chung cư “thiệt” về mặt chi phí, nhưng cư dân sẽ được bảo vệ tối ưu hơn, đảm bảo an toàn.
Nhiều yêu cầu mới trong quy định PCCC ở chung cư

Theo “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư” (QCVN 04: 2019/BXD) được Bộ Xây dựng ban hành tại Thông tư 21/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019, có hiệu lực từ 1/7/2020, đã đưa ra nhiều yêu cầu kỹ thuật áp dụng cho nhà chung cư.

Cơ quan quản lí đang kiểm tra hệ thống PCCC tại dự án Bcons đầu tư

Đối với mục tiêu đảm bảo PCCC, QCVN 04: 2019/BXD có nhiều yêu cầu mới trong thiết kế để đảm bảo yếu tố giải phóng con người khỏi hiện trường nhanh chóng khi có sự cố. Điều này được nói rõ ngay tại khoản 2.9.2.2, phần 2 về Quy định kỹ thuật.

Đó là, đối với nhà có chiều cao từ 75 – 100 m, phải được “phân chia thành các khoang cháy theo chiều cao, với chiều cao mỗi khoang không lớn hơn 50m. Các khoang cháy phải được ngăn cách với nhau bằng một sàn ngăn cháy có giới hạn chịu lửa tối thiểu REI 150, hoặc bằng một tầng kỹ thuật với kết cấu chịu lực theo phương ngang (sàn và trần) có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn REI 90”.

Theo đại diện Bcons phân tích, để đáp ứng quy định, chủ đầu tư phải đầu tư thêm 1 hệ thống thang máy PCCC nhằm đáp ứng cao về khả năng thoát nạn khi có sự cố.

Tại “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 06:2020/BXD về An toàn cháy cho nhà và công trình” do Bộ Xây dựng ban hành ngày 6/4/2020 thay thế quy định QCVN 06:2010/BXD, cũng quy định chi tiết hơn các yêu cầu kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy. Để đạt được mục tiêu tăng khả năng thoát nạn cho người sinh sống ở các căn hộ góc (những căn hộ có vị trí sát ngoài tường), QCVN 06:2020/BXD yêu cầu “Cửa ra vào của các căn hộ này đến lối ra thoát nạn gần nhất không được vượt quá 12 m. Khi cửa được bố trí ở giữa các buồng thang bộ không nhiễm khói thì khoảng cách này không được vượt quá 20 m”. Như vậy, khoảng cách rút ngắn hơn so với tiêu chuẩn cũ (cũ là 25m).

Theo đại diện Bcons, để đáp ứng các quy định về PCCC mới, chủ đầu tư dự án nhà cao tầng phải tính toán lại thiết kế, dành ra một diện tích không nhỏ cho các hạng mục phòng cháy chữa cháy.

Đại diện Bcons bày tỏ: “Nếu xét về vấn đề tiền vốn đầu tư, thì chủ đầu có thể bị thiệt. Nhưng ngược lại, người dân sinh sống ở chung cư sẽ rất an tâm vì các phương án phòng cháy chữa cháy được tăng cường và khoa học hơn”.

Tuân thủ các quy định mới về PCCC

Đại diện Bcons nhấn mạnh, đối với các dự án của Bcons đầu tư và phát triển luôn nỗ lực tuân thủ các quy định về PCCC. Một trong những dự án nổi bật của chủ đầu tư này là Bcons Plaza.

Theo chia sẻ từ chủ đầu tư, Bcons Plaza được xây dựng theo thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng mới nhất. Dự án gồm 4 khối nhà cao 28 tầng, tọa lạc ngay mặt tiền đường Thống Nhất, thuộc phường Đông Hòa, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Theo thông tin từ chủ đầu tư Bcons, đến đầu tháng 3/2021, công trình Bcons Plaza đang trong giai đoạn thi công hạng mục phần hầm.  

 Hình ảnh thực tế tại công trường Bcons Plaza ở ngày đầu tháng 3/2021

Đại diện Bcons cho biết: “Việc thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng là điều mà Bcons luôn nỗ lực tuân thủ. Bởi, cung cấp các sản phẩm chất lượng, đảm bảo công trình an toàn là những vấn đề được Bcons đặt lên hàng đầu và cam kết với khách hàng. Điển chứng cho điều này có thể điểm qua các dự án mà Bcons đã và đang triển khai, đó là cam kết đúng về tiến độ xây dựng, bàn giao.

Thậm chí, Bcons Suối Tiên được bàn giao cho khách hàng sớm hơn 3 tháng so với thời gian cam kết, cũng như trao sổ hồng ngay sau khi khách nhận được căn hộ. Tại Bcons Miền Đông, công trình dự kiến tiến hành bàn giao căn hộ trong tháng 3/2021 này, trong khi theo cam kết của Bcons với khách hàng trước đó là sẽ bàn giao nhà vào quý II/2021.”

Vị trí tiện cho cả an cư và đầu tư sinh lợi lâu dài

Những tháng đầu năm 2021, Bcons giới thiệu ra thị trường các căn hộ Bcons Plaza. Đây là dự án đang được đánh giá cao về ưu điểm như: vị trí đắt giá khi nằm ngay khu vực cửa ngõ của Dĩ An với TP Thủ Đức, thiết kế hiện đại, trẻ trung, nơi đây sẽ hình thành nên một cộng đồng tri thức…
Theo: Vietnamnet

Trả lời