Khan hiếm căn hộ vừa túi tiền giới bình dân

Trang chủ

Tin Tức

Khan hiếm căn hộ vừa túi tiền giới bình dân

Khan hiếm căn hộ vừa túi tiền giới bình dân

“Nhỏ giọt” nguồn cung sản phẩm vừa túi tiền

    Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), trong 2 quý đầu năm 2018, nguồn cung phân khúc căn hộ bình dân giảm gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

    Trong báo của của CBRE Việt Nam cũng chỉ ra, lượng căn hộ mở bán tại Hà Nội và Tp.HCM đều giảm lần lượt là 20% và 36% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, những dự án có mức giá từ 1-2 tỉ đồng/căn ghi nhận sụt giảm cung rõ nét. Đơn vị này dự báo sản phẩm vừa túi tiền tiếp tục khan hiếm cho đến cuối năm 2018.

Phối cảnh dự án Bcons Suối Tiên nhìn từ trên cao

    Nhìn tổng quan thị trường phải kể đến số ít dự án giá vừa túi tiền giới thiệu ra thị trường ở thời điểm hiện nay, hầu hết xuất hiện ở các tỉnh lân cận Tp.HCM.Thực tế trên thị trường hiện nay, số lượng căn hộ có mức giá vừa túi tiền chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Không chỉ tại khu ven trung tâm Tp.HCM mà cả ở các tỉnh, thành lân cận, số lượng căn hộ giá mềm chào bán cũng khá ít ỏi.

    Tới đây, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons và A Asset (công ty con của Tập đoàn PPSN) sẽ giới thiệu ra thị trường dự án Bcons Suối Tiên (P.Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương) với 653 căn hộ (1-2 phòng ngủ).

    Theo đơn vị này, giá bán dự kiến căn hộ từ 800 triệu đồng/căn, được xem là mức giá hấp dẫn tại khu vực. Với lợi thế gần tuyến đường huyết mạch như xa lộ Hà Nội, trạm cuối metro, các con đường đã hoàn thiện… giúp Bcons Suối Tiên kết nối dễ dàng đến Q.1, Q.Thủ Đức, Q.9 và các tỉnh láng giềng như Đồng Nai, Vũng Tàu… đồng thời hưởng toàn bộ các tiện ích cộng đồng đã hiện hữu như: làng Đại học Tp.HCM, Bến Xe Miền Đông mới, Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2, trạm cuối Metro, Big C, Copmart,…

    Ông Lê Như Thạch, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons cho biết, nhận thấy nhu cầu thực tìm kiếm loại hình này khá cao, đặc biệt ở các gia đình trẻ. Do đó, Bcons đã quyết định triển khai dự án BCONS Suối Tiên trong năm nay để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

    Tại khu ven Tp.HCM như Q.Thủ Đức, Q.9, Q.8, Q.Bình Tân, các dự án vừa túi tiền cũng chỉ “nhỏ giọt” nguồn cung. Một số dự án chào thị trường nhưng hầu như chỉ còn hàng đầu tư thứ cấp. Mặc dù là quảng bá là căn hộ giá mềm nhưng giá thực sự không còn rẻ.

Phối cảnh dự án Bcons Suối Tiên

    Tại một show BĐS gần đây, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam khẳng định, tại Tp.HCM, khu vực có căn hộ rẻ nhất với diện tích không quá nhỏ là Q.Bình Tân với 1,15 tỉ đồng/căn, ở Q.8 có giá thấp nhất là 1,2 tỉ đồng/căn. Nhìn chung, các căn hộ giá rẻ thường có giá 1,2 – 1,8 tỷ đồng cho khoảng 55 – 70 m2, tương đương 17 – 20 triệu/m2. Tuy nhiên, hầu hết các dự án này còn lại rất ít ỏi, lác đác ở một vài khu vực và dường như đã được săn đón hết trước đó. Giá thứ cấp cũng đã tăng từ 5-10%/năm.

Sẽ bán chạy vào thời điểm những tháng cuối năm?

    Sự mở rộng các dự án chung cư vừa túi tiền về khu vực lân cận Tp.HCM có kết nối giao thông thuận lợi được xem là lợi thế của các doanh nghiệp BĐS hiện nay.

    Chính thực tế nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu đang tập trung mạnh vào loại hình này sẽ khiến thanh khoản phân khúc ổn định. Theo các chuyên gia, quy luật thị trường là cái gì càng khan hiếm thì càng bán chạy, do đó các dự án thuộc phân khúc căn hộ vừa túi tiền (1-2 tỉ đồng/căn) dự báo sẽ bán chạy vào thời điểm những tháng cuối năm. Giá bán thứ cấp cũng được các chuyên gia dự báo sẽ tăng mạnh khi nguồn cung ngày càng ít đi.

    Vừa qua, hầu hết các dự án có mức giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn đều có giao dịch rất tốt, đạt khoảng 80-100% ở giai đoạn đầu. Theo chia sẻ của bà Phạm Thị Phương Thảo, Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ BĐS Sao Việt – đơn vị phân phối dự án Bcons Suối Tiên, sản phẩm căn hộ đáp ứng nhu cầu của người mua nhà sẽ đạt được tiêu thụ tốt. Trong đó, phân khúc nhà vừa túi tiền luôn cung không đủ cầu.

    Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho rằng, phân khúc nhà vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và giữ vai trò chủ đạo của thị trường vào cuối năm 2018 và những năm tới. Do đó, Hiệp hội luôn khuyến nghị các doanh nghiệp BĐS cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1 – 2 phòng ngủ), có giá bán hợp lý vì đây sẽ là phân khúc có tính thanh khoản và bền vững trên thị trường.

Trả lời