Kịch bản nào cho thị trường bất động sản Tp.HCM 2020?

Trang chủ

Tin tức

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản Tp.HCM 2020?

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản Tp.HCM 2020?

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở, CBRE Việt Nam cho rằng, năm 2020 nhà đầu tư sẽ mua bán nhộn nhịp trên thị trường thứ cấp do họ bắt đầu thấy lời trước bối cảnh nguồn cung có thể tiếp tục khan hiếm.

Kịch bản 1: Nếu xóa bỏ mọi rào cản để nguồn cung thoải mái phát triển thì điều gì sẽ xảy ra với thị trường?

Theo ông Kiệt, nếu trong vòng 1 tuần nhà nước thông báo tất cả các dự án BĐS được ra hàng thì chắc chắn, sau một thời gian chờ đợi quá lâu, CĐT sẽ ồ ạt bung dự án ra thị trường. Trường hợp nguồn cung đưa ra quá nhiều thì rủi ro về việc thiếu kiểm soát chắc chắn sẽ xảy ra.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, xu hướng NĐT BĐS tìm về vùng lân cận đang hình thành rõ nét trên thị trường BĐS. Ảnh: Hạ Vy

Cái lợi của thị trường khi nguồn cung dồi dào thì giá bán sẽ cạnh tranh giữa các dự án, sự lựa chọn của người mua đa dạng hơn. Nhưng, việc nguồn cung quá nhiều cũng đồng nghĩa với việc hàng tồn kho tăng; thị trường thứ cấp giảm (ảnh hưởng NĐT); thị trường cho thuê giảm và những quan ngại về chất lượng sản phẩm có thể sẽ diễn ra.

Kịch bản 2: Nguồn cung tiếp tục sụt giảm?

Cái được lớn nhất của việc nguồn cung khan hiếm là thị trường thứ cấp sẽ sôi động, có lợi cho NĐT. Nguyên tắc thị trường sơ cấp khan cung thì thị trường thứ cấp sẽ nhộn nhịp, giá bán tăng.

Tuy vậy, theo ông Kiệt, nếu trường hợp nguồn cung BĐS năm 2020 tiếp tục sụt giảm thì nguy cơ làm giá sẽ gia tăng trên thị trường. Khi giá BĐS bị đẩy lên cao thì chỉ có một số NĐT được hưởng lợi, trong khi có thể ngoài tầm với của một số NĐT khác và đặc biệt người mua ở thực rất khó mua sản phẩm.

Ngoài ra, việc nguồn cung tiếp tục sụt giảm sẽ khiến các NĐT đi tìm kênh đầu tư khác, ở các thị trường khác. Tâm lý của đa số NĐT là khi thị trường BĐS khó tiếp cận thì dòng tiền của họ sẽ có xu hướng chảy vào các kênh tài chính; hoặc đi tìm nguồn cung ở các tỉnh xa.

Dự báo về thị trường BĐS năm 2020, ông Kiệt cho rằng, năm Canh Tý sẽ là năm thuận lợi cho các CĐT có được giấy phép chào bán do họ có thể tăng giá bán và do đó có tăng lợi nhuận đầu tư.

Bên cạnh đó, triển vọng của thị trường nhà đất năm 2020 là NĐT sẽ mua bán nhộn nhịp trên thị trường thứ cấp do họ bắt đầu thấy có lời.

Ngoài ra, nhu cầu sẽ tiếp tục tăng, chủ yếu đến từ thế hệ Millenials.

Tuy vậy, theo vị chuyên gia CBRE Việt Nam, năm 2020 sẽ là năm khó khăn cho người mua không phải vì họ không đủ tiền mua nhà mà vì họ không có nhiều lựa chọn.

Nếu nhìn thị trường BĐS Việt Nam đến năm 2030, theo đại diện CBRE Việt Nam, công nghệ và tự động hóa trong nhà ở sẽ trở thành quy chuẩn của thị trường BĐS. Bên cạnh đó, người nước ngoài được mua nhà đến 50% số căn hộ trong một dự án.

Theo Trí Thức Trẻ