MỘT DỰ ÁN CÓ ĐẾN GẦN CHỤC NGÂN HÀNG CHO VAY, NGƯỜI MUA NHÀ ĐƯỢC LỢI

Trang chủ

Tin tức

MỘT DỰ ÁN CÓ ĐẾN GẦN CHỤC NGÂN HÀNG CHO VAY, NGƯỜI MUA NHÀ ĐƯỢC LỢI

MỘT DỰ ÁN CÓ ĐẾN GẦN CHỤC NGÂN HÀNG CHO VAY, NGƯỜI MUA NHÀ ĐƯỢC LỢI

Lãi suất của nhiều ngân hàng đã giảm sâu so với hồi đầu năm, đây là cơ hội cho người mua nhà có thể thực hiện kế hoạch an cư và sở hữu tài sản bất động sản.

Lãi suất đã giảm về giai đoạn trước dịch Covid-19

Giới quan sát thị trường nhận xét rằng, tới thời điểm tháng 9 này, lãi suất các ngân hàng đã giảm sâu, thậm chí về mức ngang bằng hoặc thấp hơn so với thời điểm trước dịch COVID-19.

Tính đến giữa tháng 9/2023, lãi suất cho vay của các ngân hàng đã về mức dưới 10%. Điển hình như lãi suất vay trung và dài hạn của BIDV từ 6,8%/năm, Vietcombank là từ 6,9%/năm trong 6 tháng đầu hoặc 7,5%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 8,0%/năm trong 24 tháng đầu. MB  và ACB cũng đang áp dụng lãi suất chỉ 8%/năm cố định trong 12 tháng. Lãi cho vay tại Vietinbank chỉ từ 5,6% (vay sản xuất kinh doanh) và chỉ từ 7,5%/năm (đối với vay tiêu dùng).

Câu chuyện ngân hàng đồng loạt giảm mạnh lãi suất cho vay là sự tất yếu và hệ quả sau thời gian “hút nóng” nguồn tiền gửi với lãi huy động cao khiến cho xảy ra tình trạng dư thừa thanh khoản. Hiện mặt bằng lãi suất huy động đã tiến sát xuống mức thấp trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Hiện không còn ngân hàng thương mại nào niêm yết lãi suất huy động trên 8%/năm và phần lớn các ngân hàng niêm yết dưới 7%/năm. Thậm chí nhóm Big 4 và các ngân hàng tư nhân lớn đã điều chỉnh xuống dưới 6%/năm (kỳ hạn 12 tháng). Giới chuyên gia nhận định, việc lãi suất huy động đi xuống sẽ tạo điều kiện giúp cho lãi suất đi vay hạ dần.

Thế cho nên, các chuyên gia phân tích rằng, người có nhu cầu mua nhà thì đây là thời điểm thuận lợi. Thay vì ngồi đợi khách, các ngân hàng đang ra sức tiếp cận khách trực tiếp với nhiều hoạt động như nhân viên tín dụng giới thiệu với khách hàng tại các buổi chủ đầu tư mở bán, chào gói sản phẩm trên các hội nhóm trên mạng xã hội, gọi điện, nhắn tin quảng cáo.

Cơ hội cho người mua nhà còn được sự hỗ trợ từ phía các chủ đầu tư. Bản thân các doanh nghiệp cũng nỗ lực làm việc với ngân hàng để xây dựng chính sách hỗ trợ khách hàng tối ưu như ân hạn nợ gốc thời gian dài, hỗ trợ lãi suất thời gian thi công xây dựng.

Một dự án có đến gần chục ngân hàng cho vay, người mua nhà được lợi - Ảnh 1.
Không gian khu vực Bcons City tọa lạc

Đối với các dự án pháp lý tốt, chủ đầu tư uy tín, các ngân hàng dành room tối đa hỗ trợ cho khách hàng. Đơn cử như các dự án căn hộ của Tập đoàn Bcons thời gian qua đã được các ngân hàng hỗ trợ tích cực trong việc giúp khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay mua nhà.

Bcons City – tháp Green Topaz nhận được sự đồng hành của nhiều ngân hàng

Hiện tại, tháp căn hộ đầu tiên Green Topaz trong khu phức hợp Bcons City (Dự án Khu thương mại – Dịch vụ – Văn phòng – Căn hộ Bcons) nhận được sự đồng hành tài trợ vốn cho khách mua nhà của 7 ngân hàng như MB, Vietcombank, Public bank, ACB, Tpbank, Vietinbank, BIDV.

Chính sách cấp vốn mua nhà cũng linh hoạt, không gây áp lực và giảm thiểu rủi ro cho khách hàng. Cụ thể, bằng nghĩa vụ và quyền lợi, các ngân hàng khi tham gia tài trợ vốn cho dự án nhà ở sẽ luôn kiểm soát đảm bảo nguồn tiền được chủ đầu tư xài đúng việc, đúng mục đích. Có thể nhìn qua chính sách hỗ trợ vay mua căn hộ tháp Green Topaz thuộc Bcons City có thể thấy rõ điều này, ngân hàng chia thành 2 giai đoạn cho vay là khi dự án thi công và khi bàn giao căn hộ. Chủ đầu tư hỗ trợ ân hạn nợ gốc lãi suất cho khách vay mua căn hộ từ khi được giải ngân đến 6 tháng sau khi Chủ đầu tư đủ điều kiện bàn giao.

Tuỳ theo tài chính tích luỹ ban đầu, người mua nhà chọn cho mình phương thức thanh toán phù hợp. Hơn thế nữa, người mua nhà có thể cân nhắc, tính toán nguồn thu nhập để chọn tỷ lệ vay, giai đoạn vay phù hợp với khả năng tài chính của mình. Với những chính sách hỗ trợ tài chính như hiện nay, có thể nói cơ hội sở hữu nhà là trong tầm tay với người trẻ có thu nhập ổn định.

Với mức giá từ 32 triệu/m2, ước tính tổng giá căn hộ 2 phòng ngủ chỉ từ 1,6 tỷ đồng, những căn hộ tháp Green Topaz đang được xem là có giá thành rất mềm trên thị trường hiện nay. Đặc biệt là dự án còn toạ lạc trong cự li an cư thuận lợi về giao thông khi cách trung tâm TP.HCM chỉ tầm 30 phút di chuyển, cũng như trong khu vực được đánh giá cao về không gian thiên nhiên sống xanh nhờ được thụ hưởng mảng xanh hơn 600 ha của khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM.

Không chỉ vậy, điều kiện an cư lí tưởng còn được bổ sung bằng loạt tiện ích ngay nội khu rộng hơn 4,4ha với các công viên cây xanh, hồ bơi, trung tâm thương mại quy mô lớn, khu shophouse, trường học liên cấp tiểu học đến trung học cơ sở,…

Một dự án có đến gần chục ngân hàng cho vay, người mua nhà được lợi - Ảnh 2.
Tiến độ thực tế của tháp Green Topaz (dự án Chung cư Ngôi sao) thuộc Bcons City đến tháng 9/2023 

Tính đến giữa tháng 9/2023, tháp căn hộ Green Topaz – Bcons City đã thi công tầng 10 tháp A+B1 và tầng 9 tháp B2+C, các hạng mục tiện ích, khối tháp có trung tâm thương mại, hồ bơi trên cao cũng đang thi công hạng mục hầm; trường học nội khu cũng đang trong tiến trình thi công xây dựng.

Vì vậy, với chính sách hỗ trợ tài chính của Tập đoàn Bcons và cánh cửa của các ngân hàng đang mở rộng như hiện nay là cơ hội thuận lợi để người trẻ mua nhà an cư hoặc đầu tư sinh lợi lâu dài.

NGUỒN: CAFEF 

Trả lời