Hội thảo công nghệ BIM và ứng dụng trong xây dựng

Trang chủ

Thiết kế

Hội thảo công nghệ BIM và ứng dụng trong xây dựng

Hội thảo công nghệ BIM và ứng dụng trong xây dựng

Sáng 26-10, hội thảo công nghệ BIM và ứng dụng trong xây dựng do Hiệp hội xây dựng tỉnh Bình Dương tổ chức đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.

    Tham dự hội thảo có ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng; lãnh đạo Hiệp hội xây dựng tỉnh cùng các chuyên gia, nhà khoa học và hơn 300 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Như Thạch, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bcons trình bày tham luận tại hội thảo

Giáo Sư Vachara Peansupap đến từ Đại học Chulalongkorn, Thái Lan trình bày về tình hình ứng dụng BIM tại Thái Lan

    Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng tỉnh, cho biết BIM (Building Information Modeling) là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong công trình xây dựng, từ giai đoạn thiết kế (hồ sơ bản vẽ), thi công (quản lý khối lượng, lập biện pháp, an toàn lao động…), quản lý tòa nhà (bảo trì các thiết bị cơ điện nước) và xuyên suốt vòng đời của công trình. Hiện nay, BIM được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới vì có nhiều lợi ích thiết thực.

Đại biểu tham dự Hội nghị

TS. Vũ Xuân Dũng – Khoa Kỹ thuật Xây dựng, trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Tp. HCM trình bày về quy trình triển khai BIM trong thực tế

TS. Nguyễn Anh Thư – Trưởng phòng BIMLab – Khoa Kỹ thuật Xây dựng, trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia Tp. HCM trình bày về chương trình Đào tạo và tư vấn ứng dụng BIM

    Tại Việt Nam, việc triển khai và áp dụng BIM vẫn gặp không ít khó khăn, thử thách, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Hội thảo được Hiệp hội xây dựng tỉnh tổ chức nhằm phổ biến công nghệ BIM và giới thiệu các giải pháp công nghệ mới trong tư vấn, thiết kế, thi công công trình xây dựng.

    Tại hội thảo, đại biểu đã nghe các tham luận về BIM và ứng dụng BIM trong quản lý xây dựng; ứng dụng BIM ở Thái Lan; ứng dụng BIM ở Việt Nam và các giới hạn trong quá trình ứng dụng; xu hướng và giải pháp công nghệ laser scan 3D phục dựng mô hình công trình xây dựng.

Ông Võ Hoàng Ngân và Bà Nguyễn Thị Thanh Hảo tặng hoa lưu niệm cho các diễn giả và chuyên gia trình bày tại Hội nghị

Hiệp hội tặng quà lưu niệm cho các diễn giả và chuyên gia trình bày tại Hội nghị

    Nói về BIM và những lợi ích của BIM, ông Lê Như Thạch, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bcons, cho biết mục đích của BIM là các thành phần tham gia dễ dàng hình dung được hình thù, thông tin và các vấn đề liên quan đến dự án trước, trong quá trình thi công. Điều này làm giảm phát sinh khi dự án hoàn tất. Tại Việt Nam, BIM được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng. Lợi ích của việc sử dụng BIM là rút ngắn thời gian dự án, giảm các công tác sửa lỗi, giảm thiểu lỗi trong hồ sơ thi công, hạn chế xung đột, tranh chấp.

    Thông qua hội thảo, Hiệp hội xây dựng tỉnh mong muốn góp phần đưa ngành xây dựng tỉnh phát triển ngày càng bền vững.

Trả lời